Lẩu mắm là món ăn dân
giã quen thuộc của người dân vùng Tây Nam Bộ, nhưng đối với người dân Bắc có lẽ
là món ăn lạ mà nhiều người chưa từng thưởng thức. Mùa thu đông tới rồi, mùa
của những món nướng, món lẩu, hãy cùng học cách nấu lẩu mắm Nam Bộ cho cả gia
đình với bếp từ đa năng Magic One bạn nhé.
Thưởng thức lẩu mắm Nam Bộ với bếp từ đa năng, bếp hồng ngoại Magic One
Nguyên liệu nấu lẩu mắm
1kg bún
200g mắm cá linh
100g mắm cá sặc
200g phi lê cá lóc ( ngoài Bắc không mua được cá lóc dùng cá Quả cũng được nhé)
200g mực ống
200g tôm tươi
400g xương heo
200g thịt heo quay
Các loại rau sống như: rau rút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng...
200g mắm cá linh
100g mắm cá sặc
200g phi lê cá lóc ( ngoài Bắc không mua được cá lóc dùng cá Quả cũng được nhé)
200g mực ống
200g tôm tươi
400g xương heo
200g thịt heo quay
Các loại rau sống như: rau rút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng...
Gia vị: 1 trái cà tím, 1
cây sả, 50g sả băm, 60g bột nêm, 60g đường, dầu ăn.
Cách nấu lẩu mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên
liệu
-Mực: Các bạn cho một
nhúm chè khô vào nước lạnh, không cần quá nhiều nước vì mực sẽ tiết ra. Đun sôi
đều, cánh chè nở ra, bạn thả mực tươi vào luộc nhanh, sôi lại là được để khử sạch
mùi tanh của Mực. Hoặc để hết mùi tanh, bạn có thể ướp mực với vài giọt dầu mè.
Bạn rửa mực bằng cách ướp đường, để một thời gian khoảng 3-5 phút. Sau đó rửa
lại thật kỹ bằng nước sạch mực sẽ không còn mùi tanh nữa, bạn có thể cho thêm
chút rượu. Mùi rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn.
Cách khử tanh mực
|
-Tôm: Bạn lưu ý, để Tôm
không có mùi khai, bạn cần cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch, bạn cũng có thể ngâm tôm
trong nước có pha muối, đường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh. Rồi
vớt ra để ráo nước. Làm như thế, khi chế biến thành món ăn, tôm sẽ dai giòn và
mất mùi tanh
Cách khử tanh cho tôm
|
-Cá biển: chỉ có thể làm giảm mùi tanh chứ không làm hết hẳn mùi tanh đặc trưng được, do đó, khi làm cá, bạn phải lấy hết máu trong lòng cá, nhất là phần máu đọng ở xương sống cá vì nếu không lấy hết thì cá sẽ rất tanh. Bỏ mang cá, cắt vây, làm thật sạch cả màng đen trong bụng.Nên rửa cá kỹ vài ba lần, nếu là cá có mùi tanh nhiều có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu.
Cắt nhỏ, rửa sạch các loại rau sống ăn kèm.
Rửa sạch các loại rau
|
Bước 2: Chế biến lẩu
1/ Cà tím rửa sạch, cắt
khoanh tròn vừa ăn. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả
tỏa mùi thơm, thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Xào cà tím lên
|
2/ Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào, mở lửa vừa nấu sôi. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp.
Đun sôi cá linh và cá sặc
|
3/ Sau đó lọc toàn bộ nước và cá qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ cá.
Lọc mắm qua rây
|
4/ Xương heo chặt miếng.
Sau đó rửa sạch rồi cho lên bếp đun sôi để xương ra hết cặn bẩn. Đổ xương ra
rồi rửa sạch, tiếp tục cho thêm 2 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ, tiếp tục hầm
xương trong 20 phút.
Cho Xương vào nồi đặt lên bếp từ hầm lấy nước lẩu
5/ Đập dập cây sả. Cho hỗn hợp nước mắm, sả cây, cà tím sả băm cùng 60g bột nêm và 60g đường vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Xếp các nguyên liệu ra mâm lẩu và đặt lên bếp từ đa năng Magic One để thưởng thức
Bước 3: Cách ăn lẩu mắm
Cho các loại hải sản vào
trong nồi lẩu. Trong khi đợi hải sản chín thì cho các loại rau vào vì rau dễ
chín hơn các loại hải sản, dùng kèm với bún ngon tuyệt.
Thưởng thức hương
vị thơm ngon của món lẩu, vị béo ngậy của thịt nướng khi sử dụng bếp từ đa năng Magic One, tiết kiệm và mang đến niềm vui,
hạnh phúc cho cả gia đình bạn.
Chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét